การทำงานของแบตเตอร์รี่และ TRACTION BATTERIES

แบตเตอรี่ตะกั่ว – กรด ประกอบด้วยเซลล์หรือหมู่ของเซลล์ต่อเข้าด้วยกัน ในหมู่ของเซลล์ประกอบขึ้นด้วยกลุ่มของแผ่นธาตุทั้งแผ่นบวกและแผ่นลบ ซึ่งแผ่นธาตุทั้งบวกและลบทำจากโลหะต่างชนิดกันกั้นด้วยฉนวน เรียกว่า “ แผ่นกั้น ” โดยนำมาจุ่มไว้ใน “ ELECTROLYTE ” หรือที่เขาเรียกว่า “น้ำกรดผสม” ( Sulfuric Acid ) น้ำกรดผสมจะทำปฏิกิริยากับแผ่นธาตุในเชิงเคมีเพื่อเปลี่ยนพลังงานเคมีเป็นพลังงานไฟฟ้า และแต่ละเซลล์สามารถจ่ายประจุไฟฟ้าได้ประมาณ 2 โวลต์ เซลล์ของแบตเตอรี่ส่วนมากจะถูกนำมาต่อเข้ากับ “ แบบอนุกรม ” ( Series ) ซึ่งจะเพิ่มโวลต์หรือแรงดันขึ้นเรื่อยๆ เช่น แบตเตอรี่ 12 โวลต์ จะต้องใช้จำนวนเซลล์ 6 เซลล์มาต่อกัน แบบอนุกรม, แบตเตอรี่ 24 โวลต์ ใช้ 12 เซลล์ เป็นต้น
การเกิดพลังงานไฟฟ้า แผ่นธาตุสองชนิด “ แผ่นบวก ” คือ LEAD DIOXIDE และ “ แผ่นลบ ” คือ SPONGE LEAD ถูกนำมาจุ่มลงในกรดผสม “แรงดัน” ( Volt ) ก็จะเกิดขึ้นที่ขั้วทั้งสอง เมื่อระบบแบตเตอรี่ครบวงจร กระแสก็จะไหลทันทีเพื่อเปลี่ยนพลังงานเคมีออกมาเป็นพลังงานไฟฟ้า ในกรณีนี้เรียกว่า “ การคายประจุไฟ ” ( Discharge ) ซึ่งตัวกรดในน้ำกรดผสมจะวิ่งเข้าทาปฏิกิริยาต่อแผ่นธาตุทั้งทางบวกและลบโดยจะค่อยๆ เปลี่ยนสภาพของแผ่นธาตุทั้งสองชนิดให้กลายเป็นตะกั่วซัลเฟต( Lead Sulfate ) เมื่อแผ่นธาตุทั้งบวกและลบเปลี่ยนสภาพไปเป็นโลหะชนิดเดียวกัน คือ “ ตะกั่วซัลเฟต ” แบตเตอรี่ก็จะไม่มีสภาพของความแตกต่างทางแรงดันกระแส ก็จะทำให้กระแสหยุดไหลหรือไฟหมด

TRACTION BATTERIES
ส่วนประกอบ ( Constraction )
1. แผ่นธาตุบวก (Positive Plate) เป็นโลหะผสมของตะกั่ว ละเลงด้วยเพสต์ของผงตะกั่วผสม กับสารละลายกรดซัลฟูริก ( Sulfulic Acid ) มี 2 ชนิด “แบบหลอด” ( Tubular Type ) และ
“ แบบเรียบ ” ( Pasted Type )
2. แผ่นธาตุลบ ( Negative Plate ) เป็นโลหะผสมของตะกั่วเช่นเดียวกัน แต่เติมสารเร่งปฏิกิริยามีเฉพาะ “แบบเรียบ” (Pasted Type)
3. แผ่นกั้น ( Seperator ) มีหลายชนิด เช่น แผ่นกั้นยางไมโครโฟรัส ( Microporous Rubber ), พลาสติก ( Plastic ),กระดาษใยแก้ว
4. เปลือกและฝา ( Container & Cover ) ทาจากพลาสติก Transparent Plastic ซึ่งมีความยืดหยุ่นทนต่อแรงกระแทก ทนต่อการกัดกร่อนของกรด

ไม่มีความเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ทั่วไป
เปิดใจกับการดูหนังใหม่เชื่อได้เลยว่าคุณจะอึ้ง

กว่าจะได้นอนคืนนี้เกือบตี 4 เล่นเอาเสียตาช้ำกันไป …

ทั่วไป
5 เคล็ดลับ หน้าขาวใส ใครๆก็ชอบ

สมัยนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ใครๆก็ล้วนอยากมีผิวขาว โด …